แจกสูตรเด็ด เคล็ดลับ เมนูอาหารง่ายๆ ของหวาน ขนมไทย รสชาติอร่อย ทำเอง

ประโยชน์ของ มันฝรั่ง ที่ควรรู้!

ถ้าหากพูดถึงมันฝรั่ง ทุกคนก็จะนึกถึงมันฝรั่งในรูปแบบของอาหารฟาดฟู้ด อย่างมันฝรั่งทอด หรือที่เราเรียกกันว่า เฟรนซ์ฟราย ที่ถูกมองว่าเป็นอาหารขยะทำลายสุขภาพ แต่แท้จริงแล้วหากเราทำให้ผ่านกระบวนการปรุงสุกที่ถูกวิธี มันฝรั่ง ก็สามารถให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายได้มากซะทีเดียว มันฝรั่ง ถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก เพราะมีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน รวมไปถึงแร่ธาตุปริมาณสูง ตามที่ร่างกายนั้นต้องการ

โดยเฉพาะโปรตีน นั้นยังมีคุณภาพสูงยิ่งกว่าถั่วลิสงอีกด้วย ทำให้ชาวตะวันตกส่วนใหญ่ หันมาบริโภคมันฝรั่ง กันอย่างมากมาย โดยจะเน้นผ่านกรรมวิธีในการปรุงสุก ไม่ว่าจะเป็น ต้ม อบ ผัด หรือทอด

ทานมันฝรั่งอย่างไร ให้ได้ประโยชน์ ?

ถ้าหากเป็นมันฝรั่งธรรมดา ที่ผ่านการปรุงสุกด้วยการต้มหรืออบ มันฝรั่งก็จะถือว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมาก แต่วิธีการส่วนใหญ่ของเรานั้นจะเน้นไปบริโภคทางการทอดซะส่วนใหญ่ จึงทำให้มันฝรั่งนั้นดูเป็นภัยร้ายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ชอบบริโภคมันฝรั่งทอดโรยเกลือ เฟรนซ์ฟรายซีส รวมไปถึงเฟรนซ์ฟรายปรุงรส ด้วยผงปรุงรสทั้งหลาย และที่สำคัญเฟรนซ์ฟรายแช่แข็งสำเร็จรูปก็อาจมีสารกันบูดด้วย

ประโยชน์ของมันฝรั่ง ที่ควรรู้!

  • สามารถช่วยบำรุงหลอดเลือดให้แข็งแรง ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว และยังป้องกันโรคโลหิตจางได้ด้วยธาตุเหล็กและวิตามิน ที่มีอยู่ในหัวของมันฝรั่งนั่นเอง
  • สามารถใช้เป็นยาระงับประสาท และยังบำรุงสมอง เพราะมีวิตามินบี 6 ที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง รวมถึงยังผลิตสารสื่อประสาทได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผ่อนคลาย หลับง่าย ลดความเครียด แต่ไม่ควรทานมากเกินไปเพราะวิตามินซีจะทำให้กระเพาะอาหารระคายเคือง และเกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้
  • วิตามินซี ช่วยป้องกันหวัด โรคเลือดออกตามไรฟัน บำรุงผิว และยังแก้คางทูมได้อีกด้วย ยังสามารถใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ เพราะมีกรดของกาแล็กทูรอนิค ช่วยให้การบีบตัวและการคลายตตัวของลำไส้ได้นั่นเอง

นอกจากมันฝรั่งจะไม่ได้เป็นตัวการทำลายสุขภาพแล้ว ก็ยังถือว่าไม่เป็นตัวที่ทำให้อ้วนอย่างที่เคยเข้าใจอีกด้วย เพราะมันฝรั่งเป็นหนึ่งในอาหารตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ยังเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย หลายชนิด ช่วยให้อิ่มท้องได้นานอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยเรื่องผิวพรรณ หากนำมันฝรั่งมาฝานบางๆ จะช่วยลดรอยคล้ำใต้ตาได้ เนื่องจากมันฝรั่งมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ช่วยให้สีผิวอ่อนและจางลง ทำให้ผิวชุ่มชื่น หากนำมามาร์กหน้า ก็จะช่วยในการบำรุง ทำให้ผิวเต่งตึง รูขุมขนกระชับ เลือดไหลเวียนได้ดี ยังสามารถนำมาทำเป็นโลชั่นบำรุงได้อีกด้วย

นอกจากนี้มันฝรั่งยังถูกนำไปแปรรูปใช้ประโยนช์ในอุตสาหกรรมต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนำมันฝรั่งไปหมักเพื่อผลิตแอลกอฮอล์และกรดซิตริก การทำล้อยาง และการทำพลาสติก ทำฟิล์ม สีน้ำมัน ใช้ในอุตสาหกรรมกระดาษ และอุตสาหกรรมทอผ้านั่นเอง

รู้ถึงประโยชน์ของมันฝรั่งอย่างนี้ แล้วทุกคนควรเลือกที่จะบริโภคในรูปแบบที่เกิดประโยชน์ต่อร่างกายให้มากที่สุด หลีกเลี่ยงการบริโภคที่ทำลายสุขภาพ เพียงเท่านี้ มันฝรั่ง ก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของคุณประโยชน์ดีๆ ที่สร้างทั้งสุขภาพและความงามได้