แจกสูตรเด็ด เคล็ดลับ เมนูอาหารง่ายๆ ของหวาน ขนมไทย รสชาติอร่อย ทำเอง

วิธีทำ ขนมปังหน้าหมู

ช่วงกักตัวแบบนี้ ไม่แปลกที่การอยู่บ้านจะทำให้เรากินเก่งกันมากขึ้น นอกจากอาหารมื้อหลักแล้ว บางทีอาหารว่าง หรือ อาหารกินเล่นระหว่างมื้อก็กินกันเยอะด้วยเหมือนกัน พวกขนมถุงต่างๆมากมายเราเชื่อว่ากินกันจนเบื่อ วันนี้เราเลยมาแนะนำอาหารว่างทานเล่นระหว่างมื้อหรือจะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก็ได้ เป็นอาหารที่อยู่ในสำรับไทยมานานมาก แต่หากินยากในยุคนี้เราเลยอยากจะหยิบสูตรมาแนะนำให้ไปลองทำกัน ขนมปังหน้าหมู

วัตถุดิบ

อาหารทานเล่น หรือ ของกินเรียกน้ำย่อย เมนูนี้ เรายอมรับเลยว่าใครคิดจะทำอาจจะต้องเตรียมตัว ทำการบ้านมาดีหน่อย ของวัตถุดิบอาจจะหาไม่ยาก แต่มันค่อนข้างเยอะ เริ่มตั้งแต่ ขนมปังแผ่น (แนะนำว่า ขนมปังขาวดีสุด) หมูสับ ไก่สับ กุ้งสับ (อย่างใดอย่างหนึ่งตามความชอบ แต่มือใหม่หมูสับดีกว่า) ไข่ไก่ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย รากผักชี กระเทียมไทย พริกไทยขาว พริกชี้ฟ้าแดง ใบผักชี

ขั้นตอนการทำ

การทำไม่ยากอย่างที่คิด เริ่มต้นจากการจัดการหมูสับก่อน ด้วยการเตรียมเครื่องเทศก่อน ผักชี พริกไทยขาว กระเทียม โขลกเข้ากันให้ละเอียด จากนั้นตักใส่ชามเอาหมูสับลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นปรุงต่อด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาล ตามด้วยไข่ไก่ คลุกและนวดให้ทุกอย่างเข้ากันอย่างดี จากนั้นเอาพลาสติกมาปิด ไปเอาฟรีซเพื่อให้เซ็ตตัว

ระหว่างรอหมูเซ็ตตัว ให้เราไปจัดการขนมปังต่อ ด้วยการนำขนมปังมาหั่นขอบทิ้งไป แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก นับง่ายๆ ว่าขนมปังหนึ่งแผ่น แบ่งออกเป็นสี่ชิ้น จากนั้นเอาขนมปังไปตากแดด หรือเข้าเครื่องอบ ด้วยความร้อน 150 องศา ประมาณ 10 นาที พอได้ที่ ก็เอาหมูออกมาจากตู้เย็น

ขั้นตอนต่อไปเป็นการตักหมูที่เตรียมเอาไว้ มาวางไว้บนแผ่นขนมปัง แนะนำว่า อย่าใส่หมูเยอะเกินไป อาจจะทำให้หมูไม่สุก จากนั้นวางพริกชี้ฟ้า และใบผักชี เพื่อแต่งหน้าได้ด้วย พอตักหมูครบ ก็เอาไข่ไก่มาตีให้ขึ้นฟอง แล้วทาบนแผ่นขนมปังเอาไว้เพื่อให้ หน้าหมูติดกับขนมปังให้ดีขึ้น

มาถึงขั้นตอนสำคัญนั่นก็คือการทอด วิธีการก็คือ ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วปรับไฟให้เหลือไฟกลาง จากนั้นก็ลงทอดได้เลยโดยให้เอาด้านหน้าหมูลงทอดไปก่อน วิธีสังเกตว่าหมูสุกหรือไม่ให้ดูขอบขนมปังหากเริ่มเหลืองแสดงว่าสุกแล้ว จากนั้นกลับด้านทอดส่วนขนมปังด้วย ตรงนี้อาจจะใช้เวลาไม่นานเพราะสุกเร็ว ให้ดูขอบขนมปังเหมือนเดิม พอสุกทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ก็ขึ้นเสิร์ฟได้เลย

วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด

 

ถ้าหากยังไม่มีเวลา เราแนะนำว่า การเสิร์ฟกินพร้อมกับซอสพริกก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ว่าถ้ายังพอมีเวลาเหลืออาจจะใช้น้ำจิ้มอาจาดก็ได้ วิธีการทำไม่ยาก ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า พอน้ำเริ่มร้อน ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น จากนั้นลดไฟให้เลือกแค่ไฟอ่อน คนจะส่วนผสมเข้ากันดี (เตือนไว้หน่อยว่าตอนเดือดจะเหนียวหน่อย ไม่ต้องตกใจ) จากนั้นพอน้ำอาจาดเย็น ก็ใส่ผักพวกแตงกว่า พริกสด ลงไปได้ ก็เป็นอันเสร็จ กินคู่กันบอกเลยว่า นี่คือของกินเล่นที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งในสำรับไทย(แถมกินได้ทั้งครอบครัว เด็ก ผู้ใหญ่ สูงวัยก็ชอบ) ที่เรามองว่าทำง่ายมากเลย ยิ่งถ้าบ้านไหนมีเด็กๆ ที่เล่นกันทั้งวันแล้วต้องการของกินเล่นที่เติมพลังงานระหว่างวันได้ล่ะก็ เมนูนี้ลองทำเลย เด็กๆ กินเรียบแน่นอน (แต่ถ้าเด็กๆ กินเผ็ดไม่ได้ ซอสพริก กับอาจาดไม่เหมาะ เราแนะนำว่า ซอสมะเขือเทศ ก็ใช้แทนได้เหมือนกัน)