แจกสูตรเด็ด เคล็ดลับ เมนูอาหารง่ายๆ ของหวาน ขนมไทย รสชาติอร่อย ทำเอง

แจกสูตร หมูกรอบชาชู

เราเชื่อว่า ใครก็ตามที่เป็นสายมู จะต้องมีสามอย่างนี้ในหัวใจ หมูกระทะ  หมูทอด และ หมูกรอบ หากใครไม่ติดตามทั้งสามอย่างนี้แสดงว่ายังไม่ใช่สาย หมูตัวจริง วันนี้เราขอเริ่มต้นด้วยมุกสามบาทห้าบาทกันก่อน เพราะว่าเมนูแนะนำนี่เป็นเมนูที่ใครหลายคนอยากทำมาก แต่ไม่มีเวลาทำสักที ช่วงนี้ได้อยู่บ้านเป็นจริงเป็นจัง ดังนั้นจะหยิบเมนูนี้ขึ้นมาทำสักทีก็ไม่เสียหาย หมูกรอบชาชู สูตรนี้เคยได้ยินกันมาบ่อย แต่ทำกันอย่างไร วันนี้เรามีสูตร พร้อมเคล็ดลับแบบไม่มีกั๊กมาบอก

วัตถุดิบ

เรามาว่ากันเรื่อง หมูกรอบชาชู กันก่อนเลย วัตถุดิบหลักก็จะมี หมูสามชั้น ที่เวลาซื้ออาจจะต้องสั่งที่ตลาดไว้ก่อน เพราะว่าจะต้องสั่งซื้อแบบเป็นแผ่นใหญ่ตอนที่เค้ายังไม่ได้แล่ออกเป็นเส้นเล็กๆ ตรงนี้บอกแม่ค้าก่อนได้ว่าจะมาทำหมูกรอบชาชู แม่ค้าจะเลือกไว้ให้แบบหมูสวยๆ ตามด้วยเกลือ, น้ำส้มสายชู, พริกไทย, ผงพะโล้, ใบกระวาน และเครื่องต้มพะโล้ เชือกสำหรับมัดอาหาร

เวที

ทีนี้มาดูขั้นตอนการทำกันบ้าง ต้องบอกก่อนเลยว่า การทำหมูกรอบชาชู เป็นเมนูที่ต้องใช้เวลาทำพอสมควร เรียกว่าทำวันนี้เตรียมวันนี้ อาจจะได้ทอดกินอีกทีก็อีกวันหนึ่งเลย เพราะต้องตากแดดด้วย ขั้นตอนการทำ ก็เริ่มจากการทำความสะอาดหมูสามชั้นทั้งเนื้อหนัง ด้านหน้าด้านหลัง ล้างให้สะอาด อาจจะต้องใช้เกลือล้างเพื่อขจัดคราบคาว และ คราบยางที่อยู่ในตัวเนื้อหมูออกมาให้มากที่สุด พอทำความสะอาดเรียบร้อย ก็มาจัดการหมู หนึ่งเอาเหล็กแหลม จิ้มตรงหนังหมูให้ทั่วเลย จิ้มให้ได้เยอะที่สุด แต่อย่าแรงมากเดี๋ยวเนื้อจะช้ำ ด้านหลังตัวเนื้อ อาจจะต้องมีการบั้งเป็นแนวเพื่อให้เครื่องดูดซึมได้ดีมากขึ้น พอจัดการเสร็จ ก็ทาเกลือให้ทั่ว พักเอาไว้สัก ครึ่งชั่วโมง

พอเสร็จแล้วก็เอาหมูสามชั้นไปหมักกับน้ำส้มสายชู โดยให้เอาด้านหนังแช่ในน้ำส้ม ส่วนด้านเนื้อไม่ต้องให้โดนน้ำส้มสายชูมาก พอหมักได้ที่แล้ว (ประมาณ หนึ่งชั่วโมง) เราก็เอาหมูสามชั้นมาม้วนเป็นโรล ตรงนี้เราแนะนำว่าต้องละเอียดนิดหนึ่ง ต้องม้วนให้แน่นเลย พอม้วนเสร็จแล้วมัดเชือกให้แน่น มัดไปประมาณสี่ห้ารอบ ไม่ต้องกลัวหมูช้ำ พอมัดเสร็จแล้วให้หั่นเนื้อที่เกินออกมาจากหนังออกไป พอมัดเรียบร้อยก็เอาหมูสามชั้นไปต้มกับน้ำกระวาน เครื่องเทศพะโล้ ผลพะโล้ ซอส เกลือ ซีอิ๊ว นำไปต้มให้สุก จากนั้นเอาไปตากแดดให้หนังหมูตึง (แนะนำว่าตอนเอาไปตากอย่าลืมเอาผ้าขาวบางมาบังเอาไว้ด้วย เพื่อป้องกันสัตว์มาจิกกิน หรือ ใครมีตัวตาข่ายตากอาหารอยู่แล้วก็ดี (ขั้นตอนนี้ อาจจะต้องดูสภาพอากาศด้วย ถ้าวันไหนอากาศดี แดดแรง ก็อาจจะใช้เวลาเพียงแค่แดดเดียว ก็เพียงพอ แต่หากแดดไม่เป็นใจ อาจจะต้องเก็บไว้แตกอีกวันหนึ่ง)

พอตากได้ที่แล้ว ก็ถึงขั้นตอนสำคัญ นั่นก็คือ การเอามาทอด วิธีการทอด เราแนะนำว่าควรตั้งหม้อ หรือ กระทะ ได้ไฟปานกลาง เติมน้ำมันให้ท่วมหม้อ แล้วค่อยๆ เร่งไฟ จากนั้นก็เอาหมูสามชั้นลงกระทะ ตรงนี้ต้องค่อยเฝ้าดูสภาพหนังกรอบด้วยว่า เกิดความกรอบตามต้องการหรือไม่ พอหนังกรอบสุก ก็หยิบขึ้นมาหั่นได้เลย หั่นเป็นแว่นๆ เสิร์ฟได้เลย

คำแนะนำก็คือ ตอนเสิร์ฟ ควรกินคู่กับ น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มซีฟู้ด จะช่วยให้หมูกรอบอร่อยมากขึ้น ไม่เลี่ยน สำหรับเด็กๆ อาจจะเป็นซีอิ๊วหวานแทนก็ได้ ส่วนผักเครื่องเคียงหากเอาง่ายก็พวกแตงกวา ผักกาดหอม ต้นหอม ก็ถือว่าได้เช่นเดียวกัน