แจกสูตรเด็ด เคล็ดลับ เมนูอาหารง่ายๆ ของหวาน ขนมไทย รสชาติอร่อย ทำเอง

แจกสูตร ห่อหมกทะเลย่าง

ห่อหมกเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนมีภาพติดตาว่าทำได้ยากมาก ไหนจะเป็นเรื่องของการกะไฟ ความร้อนให้พอดีอีก เลยทำให้หลายคนพาลไม่ค่อยอยากจะสนใจอาหารชนิดนี้สักเท่าไร แต่ความจริงแล้ว ห่อหมก เป็นอีกหนึ่งเมนูย่าง หรือ นึ่งที่กินอร่อย ทำง่ายกว่าที่คิดเยอะเลย วันนี้เราจะมาแนะนำสูตรทำเมนู ห่อหมกทะเลย่างกัน

วัตถุดิบ

อาหารทะเลเวลาเอามาแปรรูป เรื่องวัตถุดิบว่ากันตามตรงอาจจะต้องเหนื่อยหน่อย หากไม่ชิน คำแนะนำก็คือ หากอันไหนเราจัดการไม่เป็น ควรบอกแม่ค้าทำให้เลยเพื่อประหยัดเวลา บอกเลยว่าจะเอามาทำอะไรต้องการอะไร มันจะเร็วขึ้น หรือบางทีอาจจะต้องซื้อสำเร็จแบบแล่เนื้อมาแล้วจะช่วยได้เยอะ วัตถุดิบสำหรับห่อหมกทะเลย่าง ก็จะมีดังนี้ พริกแกงเผ็ด, เนื้อปลาขูด, ไข่ไก่, น้ำตาลปี๊บ, ใบมะกรูดซอย, กะทิ, น้ำปลา, กุ้งสดหั่นชิ้น, ปลาหมึกหั่นแว่น, ปลาทับทิมหั่นชิ้น, ใบยอ, ใบโหระพา, ใบตอง อาจจะมีเยอะหน่อย แนะนำว่าอาจจะต้องสั่งแม่ค้าไว้ก่อนบางอย่าง เพื่อให้สะดวกมากขึ้น

ขั้นตอนวิธีการทำ

หลังจากจัดเตรียมทำความสะอาดมาเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มต้นจากการนำพริกแกงเผ็ด เนื้อปลาขูด ไข่ไก่ ลงชามคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตรงนี้แนะนำว่าใช้มือใส่ถุงมือ คลุกเคล้าจะง่ายกว่า พอเนื้อเข้ากันดี ก็ตามด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใบมะกรูดซอย และกะทิ คลุกเคล้าต่อให้เข้ากัน สังเกตว่าเนื้อหมกของเราจะสีซีดลงจากกะทิ แต่เนื้อจะดูเนียนเข้ากันทุกส่วน พอได้เนื้อหมกตามต้องการ ก็จะเป็นการใส่กุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลาทับทิมลงไป คลุกให้เข้ากัน ตรงนี้แนะนำว่า อย่าขยำ ขย้ำ แรงเกินไป เมื่ออย่างนั้นเนื้อกุ้ง ปลาหมึก ที่ใส่ลงไปมันจะเละ (เราไม่ต้องการให้เละ ต้องการให้เป็นชิ้นคำๆ เวลาเคี้ยวเนื้อหมกมันจะน่ากินและน่าสนใจมากกว่า)

พอเสร็จจากการเตรียมเนื้อหมก ก็มาถึงการเตรียมตัวห่อ วิธีการก็เริ่มจากวางใบตองสำหรับห่อ รองด้วยใบยอ และใบโหระพาตามลำดับ ใครชอบแบบไหนก็วางลงไปแต่อย่าให้หนามาก จากนั้นก็ตักเนื้อหมกที่เตรียมไว้ลงไป ห่อขึ้นรูปให้เรียบร้อย แล้วกลัดด้วยไม้กลัด หรือไม้จิ้มฟัน ให้อยู่ เป็นอันเสร็จ แนะนำตอนห่อขึ้นรูปเนื่องจากเราเอาไปย่าง จะเป็นการห่อที่ปิดหัวท้าย อาจจะให้เนื้อหมกยาวไปตามแนวตะแกรงย่างแทน

พอได้จำนวนตามที่กำหนด ก็เอาขึ้นปิ้งย่างได้เลย เวลาย่างอย่าให้ไฟแรงมากเกินไป และไม่ควรกลับไปกลับมาบ่อย ควรปล่อยย่างด้านละห้านาที สังเกตที่ใบตองจะเปลี่ยนสี และมีรอยไหม้บางส่วน จากนั้นก็ถือว่าได้แล้ว กลับด้านบนและล่างให้เรียบร้อย จากนั้นก็ขึ้นจากเตาย่าง แล้วพักให้คลายร้อน แล้วก็แกะกินได้เลย

คำแนะนำ

ห่อหมกทะเลย่าง หากต้องการให้อร่อย ต้องกินตอนร้อนๆ พอขึ้นจากเตาย่าง พอคลายร้อนพอจับได้ให้รีบแกะออกมาเพื่อสัมผัสไอร้อนที่แฝงอยู่ในหมก คำแนะนำ เมนูนี้ถ้าได้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ไข่ต้มยางมะตูม และพริกน้ำปลา บอกเลยว่าแค่นี้จบเลย เอาอยู่จริงๆ เมนูนี้เหมาะมากกับการย่างเตาถ่าน เพราะกลิ่นมันจะหอมหวนโชยไปตามลมยั่วน้ำลายคนที่ได้กลิ่นมากๆ แต่ว่าถ้าหากเราต้องใช่เตาย่างแบบเตาไฟฟ้า อาจจะต้องใจเย็นและใช้เวลามากกว่าเล็กน้อย แม้จะกลิ่นไม่รุนแรงเท่าแต่ก็ถือว่าพอแทนได้เหมือนกัน วันหยุดนี้ใครที่อยากทำเมนูที่แตกต่างออกไปจากเดิม เราขอแนะนำเมนูห่อหมกทะเลย่าง เป็นตัวเลือกในสำรับวันนี้ก็แล้วกัน