แจกสูตรเด็ด เคล็ดลับ เมนูอาหารง่ายๆ ของหวาน ขนมไทย รสชาติอร่อย ทำเอง

วิธีทำ คัตสึด้ง ข้าวหน้าหมูทอด

กันแบบเข้าถึงได้ อีกหนึ่งเมนูอาหารญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคยกันดีเลยก็คือ คัตสึด้ง ข้าวหน้าหมูทอด หากอยากจะทำเองที่บ้าน มีขั้นตอนการทำอย่างไร วัตถุดิบเมนูข้าวญี่ปุ่น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารที่คนไทยเรากินกันเยอะมาก ตั้งแต่ระดับภัตตาคารห้าดาวบนโรงแรมหรู หรือ ภัตตาคารชั้นนำของไทย จนถึงตลาดนัดที่มีการทำอาหารญี่ปุ่น มาขาย

ว่ากันเรื่องวัตถุดิบก่อน เราบอกเลยว่า ของเตรียมค่อนข้างเยอะ แต่ว่าหาไม่ยากเท่าไร ไล่มาตั้งแต่ หมูสันคอสเต็ก, เกลือ, พริกไท, แป้งอเนกประสงค์, ไข่ไก่, เกล็ดขนมปัง, น้ำตาลทราย, น้ำซุปหมู, โชยุ, เหล้ามิริน, หัวหอมใหญ่,น้ำมันปาล์ม , ข้าวญี่ปุ่น และ ต้นหอม

ขั้นตอนการทำ

ทีนี้มาดูกันทำกันบ้าง แม้ว่าจะมีวัตถุดิบเยอะ แต่ขั้นตอนการทำไม่ยากอย่างที่คิดเริ่มต้นจากการจัดการหมูก่อน เราต้องเอาเนื้อหมูมาโรยด้วยเกลือและพริกไทยให้ทั่ว ทั้งชิ้นทั้งสองด้าน ทิ้งไว้สักสิบนาทีเพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ จากนั้นก็มาทำการทอดหมูก่อน ด้วยการเอาเนื้อหมูไปชุบแป้งอเนกประสงค์ก่อน ราดด้วยไข่ไก่ และ เกล็ดขนมปัง จะทำให้เนื้อหมูหนาขึ้นและมีแป้งเคลือบเอาไว้ จากนั้นก็ตั้งน้ำมันทอดหมู ใช้ไฟปานกลาง พอเอาหมูลงปล่อยให้ความร้อนทำปฏิกิริยาทำให้เนื้อหมูเหลืองทองทั้งชิ้น จากนั้นตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน

ส่วนต่อมาจะเป็นการทำน้ำราดหมูทอด วิธีการทำตั้งกระทะใส่น้ำมัน พร้อมกับหัวหอมใหญ่หั่นแบบแว่นแล้วเอาลงไปผัดให้หัวหอมใสขึ้น (อย่าให้มากกว่านั้นจะไหม้ ไม่น่ากิน) จากนั้น ใส่น้ำซุป โชยุ น้ำตาล เพื่อให้กลายเป็นน้ำซุป พอเข้ากันหยอดเหล้ามิลิน ลงไป แล้วปล่อยให้น้ำซุปเดือด จากนั้นนำหมูทอดที่เตรียมไว้ มาหั่นเป็นชิ้นแล้วลงกระทะไปเลย ตามด้วยไข่ไก่ที่คนแล้วเข้ากัน ราดลงไปรอบตัวหมู จากนั้นปล่อยให้เข้าเนื้อ แล้วก็ตักขึ้นเอาไปราดบนข้าวญี่ปุ่นที่จัดใส่จานรออยู่ แล้วโรยด้วยต้นหอมซอย เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้ว แต่ถ้าใครอยากให้มีรสชาติเผ็ดขึ้นมาหน่อยอาจจะเลือกโรยพริกไทย หรือ เลือกใส่พริกขี้หนูสักเม็ดลงไปก็แทนได้

คำแนะนำ

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราบอกเลยว่าทำง่ายมาก ไม่เท่านั้นจุดเด่นของเมนูนี้ก็คือ มันเป็นอาหารจานเดียว ที่กินง่ายมาก จะเกินเป็นมื้ออาหารก็ได้ หรือว่าจะห่อเป็นข้าวกล่องก็ทำได้เหมือนกัน เป็นอีกหนึ่งอย่างก็คือเมนูนี้เหมาะมากสำหรับคนที่อยู่คนเดียว แล้วต้องการอาหารมื้อหนึ่งที่มีคุณค่าทางอาหาร อร่อย ทำง่าย และกินคนเดียวได้แบบเพลิน ยิ่งถ้าใครอยู่หอพัก หรือ บ้านคนเดียว เมนูนี้เหมาะมากเอาไว้ให้ตัวเองได้กิน ในเวลาที่ต้องอยู่เหงาๆ ในห้องคนเดียว สำหรับใครที่มือใหม่ในการทำอาหาร จานนี้มีความยากอย่างเดียวก็คือการทอดหมูทอดให้กรอบเหลืองน่ากิน หากกลัวพลาดแนะนำว่า ควรใช้ไฟอ่อน แล้วไม่ต้องกลับหลายครั้ง แค่ยกแง้มดูเท่านั้นว่าสุกหรือยังก็พอ แล้วกลับทีเดียว จะช่วยให้หมูไม่เละเกินไปได้ (ถ้ากลับไปมาบ่อย จะทำให้หมูเละและไหม้อีกด้วย) อีกจุดที่ต้องระวังก็คือการทำน้ำซุปตอนที่ผัดหัวหอม เอาให้ดีไม่ต้องใส่น้ำมันเลยก็ยังได้ แต่ว่าถ้าใส่ก็ต้องใส่ให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้น้ำมันเยอะเกินไปเวลาใส่น้ำซุปมันจะทำให้เลี่ยนเกินไป กินไม่อร่อย ตรงนี้เราแนะนำอีกนิดหากใส่เต้าหู้ชิ้นเล็กลงไปด้วยจะทำให้น้ำซุปมีอะไรแตกต่างออกไปมากขึ้นด้วย แถมรสสัมผัสก็ดีขึ้นตามลำดับ