แจกสูตรเด็ด เคล็ดลับ เมนูอาหารง่ายๆ ของหวาน ขนมไทย รสชาติอร่อย ทำเอง

วิธีทำ สุกี้โรล

หากเรากำลังมองหาอาหารเมนูใหม่ที่ทำง่าย กินง่าย อร่อยด้วย ที่สำคัญกินแล้วไม่อ้วน เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการจะลดแป้ง ลดไขมัน เราว่าเมนูที่เราแนะนำวันนี้เหมาะเลย ไม่เท่านั้นหากเราทำให้ดี คล่อง และจัดการต้นทุนให้ดี เราอาจจะสร้างรายได้จากการทำเมนูนี้ก็ได้

วัตถุดิบในการทำ

ต้องบอกก่อนว่า สุกี้โรล เป็นการดัดแปลงมาจากสุกี้หม้อที่เราคุ้นเคยกันดี ดังนั้นเรื่องวัตถุดิบอาจจะเยอะหน่อย แต่ว่าวัตถุหาได้ไม่ยากเลย จะเดินตลาดสดแถวบ้าน หรือจะไปเดินซูเปอร์มาร์เก็ต ก็มีให้ซื้อทุกอย่าง หรือบางอย่างอาจจะไม่มีเราก็สามารปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม วัตถุดิบก็จะมี น้ำจิ้มสุกี้, ใบขึ้นฉ่าย, ต้นหอม, แคร์รอต, เห็ดเข็มทอง, น้ำปลา, พริกไทยป่น, กุ้งสด, เนื้อไก่บด, ผักกาดขาว

ขั้นตอนวิธีการทำ

วิธีการทำ สุกี้โรล ถือว่าง่ายมาก ขั้นตอนแรกต้องจัดการผักกาดขาวด้วยการล้างให้สะอาด จากนั้นเอาไปลวกให้นิ่ม จากนั้นนำขึ้นมาแช่น้ำเย็น (เพื่อทำการสะดุ้ง ให้ผักไม่สุกไปกว่านี้ เมื่ออย่างนั้นมันจะเละเกินไป และสีซีดไม่น่ากิน เราต้องการให้สีของผักยังเขียวอยู่เพื่อให้น่ากิน และพอไปทำขั้นตอนสุดท้ายจะสุกพอดี) ขั้นตอนที่สองจะเป็นการเอาเนื้อไก่มาเป็นหลัก จากนั้นเอามาคลุกเคล้ากับน้ำปลา พริกไทย น้ำตาล ให้มีรสชาติตามต้องการ จากนั้นก็เอาไปรองไว้กับผักการขาวที่เตรียม แล้วก็ตามด้วยผักชนิดต่างๆ เห็ดเข็มทอง แครรอท ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และกุ้งสด จากนั้นก็ทำการม้วนให้ดีอาจจะมีอะไรมามัดด้วยก็ได้ เพื่อไม่ให้ไส้ทะลักก็จะได้ตัวโรลของสุกี้ พอห่อเรียบร้อยก็เอา สุกี้โรล ไปนึ่งให้เรียบร้อย ไม่ควรใช้เวลานึ่งนานเกินไปจะทำให้ สุกี้โรล เละไม่น่ากินได้เวลาที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ประมาณ 20 นาที เท่านั้น พอได้เวลาทุกอย่างสุกก็ตักขึ้นจานเสิร์ฟได้เลย กินคู่กับน้ำจิ้มสุกี้แบบสำเร็จรูป ก็เป็นอันเรียบร้อย

คำแนะนำ

การทำ สุกี้โรล ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่มีจุดเด่นเรื่องของคนรักสุขภาพ แต่ถ้ามองในเรื่องของการทำอาหาร นี่เป็นอาหารที่มีการดัดแปลงได้เยอะมาก เราสามารถเลือกเปลี่ยนจากเนื้อไก่บด มาเป็นเนื้ออย่างอื่นได้ อย่างเช่น กุ้งสับ , แฮม, ไส้กรอก, ปูอัด ก็ทดแทนได้เหมือนกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับต้นทุนวัตถุดิบของเราด้วย สองหากเป็นอาหาร เราแนะนำว่าเนื้อไก่ที่เอามาใช้งานควรทำให้สุกสักหน่อย เพราะจะทำให้ตอนนึ่งเนื้อไก่จะสุกพอดี แต่ถ้าไม่ทำก่อนต้องระวังไม่ให้เนื้อไก่หนาเกินไป อาจจะทำให้ไม่สุกกินแล้วมันจะแหยะไม่น่ากิน

ความยากของการทำอาหารชนิดนี้ เป็นเรื่องของการโรลม้วนให้สุกี้ออกมาสวย ไส้ไม่แตกทะลักออกมา คำแนะนำก็อยู่ที่การจัดการผักกาดขาวในตอนแรกที่ต้มไม่นาน และรีบเอาลงน้ำเย็นเพื่อคงความสดเอาไว้ แล้วเวลาม้วนมือใหม่อาจจะต้องเบามือหน่อย ถ้าทำแล้วยังแตกอาจจะใช้การพับเป็นห่อเหมือนกับเป็นหมกก็แทนได้เหมือนกัน หรือหากกลับพลาด ก็ให้ทำการโรลเป็นชิ้นเล็ก จะลดการแตกได้ง่าย รวมถึงดูเยอะ ดูน่ากินอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพกินที่บ้านในช่วงโดนกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ เมนูนี้น่าลองนะ ไม่เท่านั้นหากเราทำบ่อยจนคล่อง อาจจะแปรสภาพจากอาหารกินเพื่อสุขภาพ มาเป็นเมนูสำหรับทำขายก็ได้ ยุคนี้อาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรงเลยยิ่งถ้าทำน้ำจิ้มสุกี้เป็นนะ ปรับรสชาติให้แซ่บเวอร์ เราอาจจะทำขายจนมือเป็นระวิงเลยก็เป็นได้