แจกสูตรเด็ด เคล็ดลับ เมนูอาหารง่ายๆ ของหวาน ขนมไทย รสชาติอร่อย ทำเอง

วิธีทำ มยองรังฮอทด็อก (ฮอทดอกชีส)

วัฒนธรรมละครทีวีซีรีย์เกาหลี ได้เข้ามาสร้างอิทธิพลต่อคนไทยเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นดารา นักร้อง นักแสดงที่เป็นแนวหน้าอยู่แล้ว แต่อีกหนึ่งวัฒนธรรมที่ตามมาได้แบบแยบยลมากก็คือเรื่องอาหาร ที่คนไทยหลายคนได้รู้จักอาหารเกาหลีจากสื่อต่างๆ แล้วอยากจะกิน อยากจะลองทำตามดู (แบบเดินตามรอยละคร) หนึ่งในเมนูอาหารเกาหลีแบบสตรีทฟู้ดที่น่าลองทำตามมาก ก็คือ มยองรังฮอทด็อก หรือ ฮอทดอกชีส เมนูนี้ทำยังไง ใครอยากรู้ต้องติดตาม

วัตถุดิบ

หลายคนอาจจะคิดว่า วัตถุดิบหายาก แต่เอาเค้าจริงไม่ยากเลย เราสามารถไปติดตามหาซื้อได้เลยจากซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปเลย หรือบางคนอาจจะเลือกซื้อจากแอพพลิเคชั่นซูเปอร์มาร์เก็ตก็ได้ ส่งถึงมือแบบไม่ต้องเสี่ยง วัตถุดิบที่ต้องการก็จะมี ไส้กรอก, ชีสมอซซาเรลล่า, แป้งสาลีอเนกประสงค์, น้ำตาล, เกลือ, ยีส, ไข่ไก่, เกล็ดขนมปัง, น้ำตาลทราย, ซอสมะเขือเทศ, มัสตาร์ด เพียงเท่านี้ก็พอ
ขั้นตอนการทำ

เราเริ่มต้นการทำเมนูนี้ จากการทำแป้งก่อน ส่วนผสมก็คือ นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ มาใส่น้ำตาล เกลือ และยีส คนให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่ไข่ไก่ลงไป ตามด้วยน้ำอุ่น จากนั้นก็คนให้เข้ากัน วิธีการสังเกตก็คือแป้งจะข้นจนเหนียว จากนั้นปิดด้วยการแรปพลาสติกเพื่อให้แป้งฟูขึ้นมามากขึ้น

ระหว่างรอแป้งมาจัดการไส้กรอกด้วยการแบ่งครึ่งตามแนวขวางเพื่อให้สั้นลง จากนั้นนำไปเสียบไม้ แล้วก็มาหั่นมอซซาเรลล่าชีสเป็นก้อนอีกครึ่งหนึ่ง มาเสียบไม้อีกครึ่งหนึ่ง แนะนำว่า ควรให้ชีสอยู่ด้านบนและไส้กรอกอยู่ด้านล่าง

เมื่อไส้กรอกเรียบร้อย นำแป้งที่ผสมแล้วออกมา จากนั้นนำไส้กรอกเสียบไม้ไปจุ่มกับแป้งที่ทำเอาไว้ พอแป้งทั่วเอาไปคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ตรงนี้แนะนำว่า ควรใช้มือกำให้รอบเพื่อบีบให้เกล็ดขนมปังติดกับไส้กรอกมากขึ้น พอคลุกเข้ากันเรียบร้อยก็ถึงขั้นตอนการขึ้นทอด ตั้งไฟให้ร้อนน้ำมันเดือด เอาไปทอดให้เหลือง จากนั้นพอสุกทั่วกันแล้วก็เอาขึ้นตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน พอเย็นแล้วก็ขึ้นจานเสิร์ฟได้เลย เวลาเสิร์ฟอาจจะราดด้วยมัสตาร์ด และ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศอย่างใดอย่างหนึ่ง จะทำให้ได้รสชาติดียิ่งขึ้น

คำแนะนำ

สำหรับเมนูนี้ คำแนะนำแรกเป็นเรื่องของการทอด อย่าทอดให้สุกเกินไป เมื่ออย่างนั้น ชีส ที่อยู่ด้านในจะทะลักออกมาทำให้ไม่น่ากิน รวมถึงตอนที่คลุกแป้ง กับเกล็ดขนมปัง ควรบีบให้พอดี ให้เกล็ดหุ้มให้ทั่วจะทำให้การทอดดีขึ้น สองเคล็ดลับในการทำให้อร่อย หากเกล็ดขนมปังอย่างเดียวไม่พอ อาจจะเสริมด้วยการบดขนมอย่าง โดโซะ หรือ คอนเน่ ลงไปด้วย จะทำให้รสสัมผัสตอนรับประทานให้รสชาติแตกต่างออกไป รวมถึงความกรุบกรอบที่มากกว่าด้วย หรือบางสูตรที่เห็นยูทูปเกาหลีทำกันอาจจะมีการชุบน้ำตาล เพื่อให้ มีรสชาติตัดกันไปมาในปากด้วยวิธีหนึ่ง

เมนูนี้แม้จะเป็นสตรีทฟู้ดชื่อดังของเกาหลี แต่หลายคนกินแล้วอาจจะเลี่ยนไม่ค่อยโดนเท่าไหร่นัก คำแนะนำก็คือ อาจจะกินกับผักเครื่องเคียงอย่างเช่น แตงกวา, ผักกาดหอม จะช่วยตัดความเลี่ยนได้ดียิ่งขึ้น เมนูนี้เราบอกเลยว่าเป็นเมนูที่เหมาะมากสำหรับงานปาร์ตี้ หยิบเป็นไม้ กินกันเท่าไหร่ก็ไม่พอพูดเลย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ ใครก็ชอบกิน ยิ่งถ้าได้รวมตัวกันดูซีรีย์เกาหลีแล้วมีเมนูนี้มากินระหว่างดูด้วยนะ บอกได้เลยว่าฟินสุดๆ เลยทีเดียว ส่วนใครมองหาอาหารที่ทำง่าย ขายได้ราคาดี ลองเอาเมนูนี้ไปขายดู ยิ่งตลาดนัด แถวย่านการค้า หรือ ย่านที่มีเด็กๆ อยู่พลุกพล่าน เมนูนี้ขายดีแน่นอน