แจกสูตรเด็ด เคล็ดลับ เมนูอาหารง่ายๆ ของหวาน ขนมไทย รสชาติอร่อย ทำเอง

แจกสูตรขนมหวาน บัวลอยไข่หวาน อร่อยเด็ดแบบไทยๆ

เป็นขนมที่อยู่คู่คนไทยมานานสำหรับขนมไทยอย่าง บัวลอยไข่หวาน ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ได้ยากเย็นมากนัก หากได้ลองทำแล้วรับรองได้เลยว่าคุณจะต้องติดใจวันนี้ Chefnamee จะพาบรรดาแฟนๆ ไปเปิดสูตรการทำบัวลอยหวานมัน ถูกใจคนที่บ้านอย่างแน่นอน

วัตถุดิบแป้งบัวลอย

 

แป้งข้าวเหนียว : 100 กรัม

แป้งมัน : 10 กรัม

สีผสมอาหาร : อย่างละ 4 หยด

วัตถุดิบน้ำกะทิ

กะทิ : 4 ถ้วย ประกอบไปด้วย หางกะทิ 2 ถ้วย และ หัวกะทิ 2 ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ : 100 กรัม

น้ำตาลทราย : 80 กรัม

เกลือป่น : 1/4 ช้อนโต๊ะ

มะพร้าวอ่อน : 50 กรัม

ไข่ไก่ : 2 ฟอง

วิธีทำแป้งบัวลอย

นำแป้งข้าวเหนียวใส่ลงในถ้วยผสมตามด้วยแป้งมัน สีผสมอาหาร และค่อยๆ เติมน้ำทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ควบคู่ไปกับการนวดแป้ง ใส่น้ำจนครบ 8 ช้อนโต๊ะ ให้ได้แป้งที่เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกันและนุ่ม ไม่เหลวติดมือ น้ำผ้าขาวบางหรือแล็ปคลุมแป้งไว้ ไม่ให้ถูกอากาศ แล้วพักแป้งไว้เพื่อปั้น จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาด 1 ซม. แล้วนำไปต้มที่น้ำอุณหภูมิเดือดจัด เมื่อแป้งลอยตัวขึ้นมาให้ตักและพักไว้ในน้ำเย็น เพื่อรอต้มกับน้ำกะทิ

วิธีทำน้ำกะทิ และไข่หวาน

นำหม้อตั้งขึ้นบนเตาแก๊ส จากนั้นใส่หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ โดยใช้ไฟกลาง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นตอกไข่ลงไปในน้ำกะทิทีละฟอง เมื่อไข่สุกให้ตักขึ้นพักไว้ เพื่อเตรียมใส่ในบัวลอย

หลังจากที่ตักไข่ขึ้นจากน้ำกะทิ ให้เติมหัวกะทิลงไปในหางกะทิ แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำบัวลอยที่พักไว้ และมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปในน้ำกะทิ แล้วต้มเป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาที เพื่อให้ความมันจากน้ำกะทิซึมเข้าไปในแป้งบัวลอย เมื่อครบเวลาก็ตัดใส่ถ้วยพร้อมตักไข่หวานใส่ลงไป เพียงเท่านี้ก็ได้แล้ว บัวลอย ขนมไทย ของหวานจานโปรดนั่นเอง