แจกสูตรเด็ด เคล็ดลับ เมนูอาหารง่ายๆ ของหวาน ขนมไทย รสชาติอร่อย ทำเอง

หัวข้อ วิธีทำ ไก่ทอดซอสเกาหลี

เมนูไก่ทอด แม้ว่าจะดูง่ายก็จริง แต่ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีความหลากหลายมาก ส่วนผสมมากมายถูกคิดขึ้นเพื่อให้ไก่ทอดออกมาในสไตล์ของตัวเอง ่ทอด แม้ว่าจะดูง่ายก็จริง แต่ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีความหลากหลายมาก ส่วนผสมมากมายถูกคิดขึ้นเพื่อให้ไก่ทอดออกมาในสไตล์ของตเราเชื่อว่ายุคนี้ สูตรไก่ทอดที่ได้รับความนิยมมากก็คือ ไก่ทอดซอสเกาหลี ใครที่อยากลองทำตามดูแสดงว่ามาถูกที่แล้ว เราจะมาบอกส่วนผสม วัตถุดิบ วิธีการทำเมนูนี้แบบตั้งแต่ต้นจนจบ

วัตถุดิบ

การทำไก่ทอดซอสเกาหลี จะมีการเตรียมวัตถุดิบสองส่วน ส่วนแรกเป็นการจัดการเกี่ยวกับการทำไก่ทอด ก็จะมีวัตถุดิบน่องไก่ หรือปีกไก่, เกลือป่น, พริกไทยป่น, ผงกระเทียมป่น, ไข่ไก่, แป้งชุบทอด, แป้งมัน, ผงฟู, น้ำมันพืช

อีกส่วนหนึ่งเป็นวัตถุดิบสำหรับทำน้ำซอสไก่เกาหลี ก็จะมีกระเทียม , ซอสมะเขือเทศ, โคชูจัง(ซอสเกาหลี กล่องสีแดง), น้ำผึ้ง, น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล, งาขาว

ขั้นตอนการทำ

การทำไก่ทอดซอสเกาหลี จะเริ่มต้นกับการจัดการไก่ทอดก่อน เริ่มต้นจากการล้างไก่ด้วยน้ำเย็น ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นเอาใส่อ่างเพื่อเตรียมผสม โดยเครื่องเทศที่เราจะผสมลงไปก็จะมีเกลือป่น, พริกไทยป่น, ผงกระเทียมป่น คลุกทุกอย่างให้เข้ากันจากนั้นทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง

ระหว่างรอไก่หมักเราจะละมาทำซอสเกาหลีแทน เริ่มต้นด้วยการสับกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นเอาไปเจียวกับน้ำมันในกระทะ แนะนำว่าอย่าใช้ไฟแรงมาก ใช้ไฟอ่อนๆ เพื่อป้องกันกระเทียมไหม้ จากนั้นใส่ส่วนผสมลงไปไม่ว่าจะเป็น ซอสมะเขือเทศ, น้ำผึ้ง, โคชูจัง และ น้ำส้มสายชู ลงไปผัดผสมกันให้เข้าเนื้อกัน ตรงนี้อย่าใช้ไฟแรง ใช้ไฟอ่อนเพื่อเคี่ยวให้ทุกอย่างเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พอได้ที่ก็ตักออกทิ้งให้เย็น

กลับมาจัดการกับไก่ที่ได้ที่แล้วอีกที ด้วยการตั้งหม้อทอด แล้วก็ใส่น้ำมันพืชเปิดไฟอ่อนให้น้ำมันค่อยๆ เดือด ระหว่างรอน้ำมันเดือด เอาไก่ออกมาใส่ไข่ไก่ลงไป คลุกให้เข้ากัน จากนั้นไปนำแป้งทอดกรอบ แป้งมัน ผงฟู ทั้งสามอย่างมาผสมให้เข้ากัน พอได้ที่ก็เอาไก่ที่เคลือบด้วยไข่ไก่ มาจุ่มกับแป้งให้ทั่วจนตัวขาวไปหมด พอไก่ได้ทีก็ลงน้ำมันที่ตั้งไว้รอได้เลย ตอนแรกให้ทอดแบบไฟกลางสัก สิบนาที เพื่อให้เนื้อไก่สุกถึงข้างใน จากนั้นตักขึ้นพัก แล้วปรับไฟทอดน้ำมันให้แรงขึ้น จนสุด แล้วเอาไก่ลงทอดอีกครั้ง แต่ใช้เวลานิดเดียวเพื่อให้ไก่กรอบเหลืองดูน่ากิน จากนั้นตักขึ้นพักน้ำมันเอาไว้

มาถึงขั้นตอนสำคัญ นั่นก็คือ การเอาซอสที่เตรียมไว้ตั้งขึ้นไฟใส่กระทะพอร้อนเอาไก่ที่ทอดจนสุก เอาไปคลุกเคล้าให้ทั่วจนซอสซึมเข้าไปในเนื้อไก่(ตรงนี้แนะนำว่า อาจจะทอดกลับไปมาสักครู่ แล้วปล่อยให้เนื้อไก่ซึมซอสเองหากกลับไปมาบ่อยเกินไปจะทำให้เนื้อไก่ เละ แล้วอย่าใช้เวลาตรงนี้นานเกินไปเมื่ออย่างนั้นไก่จะนิ่มไม่น่ากิน) พอไก่ทอดกลายเป็นสีแดงจากซอสเกาหลีก็เป็นอันเรียบร้อย โรยงาขาวตอนสุดท้าย เพื่อสร้างสีสันเป็นอันเรียบร้อย

คำแนะนำ

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่บอกเลยว่าทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ใครก็บอกว่าดีเหมือนกัน เมนูนี้อาจจะเสิร์ฟกินเล่น หรือ กินคู่กับข้าวสวย ข้าวเหนียว ก็ได้หมดเหมือนกัน ยิ่งถ้าได้เมนูนี้คู่กับเมนูสตรีทฟู้ดเกาหลีอื่นด้วยนะบอกเลยว่าฟินจัดเลยทีเดียว ใครที่ชอบดูหนังเกาหลี หรือ ติดตามดาราเกาหลี ลองนำเมนูนี้ไปทำกันได้ เราเชื่อว่าพอทำเสร็จหลายคนอาจจะรู้สึกว่า น่าจะหัดทำตั้งนานแล้ว ไม่น่าเสียเวลาไปซื้อกินแบบเสียเงินราคาแพงซะตั้งนานจริงไหม